Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều hộ gia đình có người ăn chay. Món ăn chay là sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều người ăn chay trong các ngày rằm, ngày cúng giỗ hay bữa ăn hàng ngày.
Việc ăn chay theo nhiều người là tích phước. Mặc dù là một điều phước thiện, nhưng giả sử không hề cách ăn chay mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng thì sẽ tác động đến sức khoẻ rất nhiều.
Sau đây là một vài món ăn chay các bạn có thể tham khảo nhé!!
Canh chua chay
Canh chua là món chay dễ chế biến, món ngon khiến cho bữa cơm của thành viên trong nhà hài lòng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu: dứa, cà chua, đậu hũ non, me chua, đậu bắp, ớt, hành lá, giá, nấm rơm, rau mùi tây là đã có bát canh chua chay đậm mùi vị Nam Bộ.
Cách chế biến nhanh gọn, nguyên liệu để có một bát canh chua không hề khó tìm, bát canh chua chay thanh mát thực sự là món ăn tuyệt hảo không thể bỏ lỡ.
Nấm bào ngư chiên
Nấm bào ngư đem ngâm nở, chặt bỏ phần chân, tiếp đó đem đi rửa sạch để ráo nước. Dùng một chút bột năng với nước thêm tí muối và mì chính. Bạn khuấy tan hỗn hợp bột năng và để tầm 15 phút.
Đánh tan đều bột nhúng nấm bào ngư đã rửa sạch vào nồi. Đem chảo dầu lên bếp cho nóng. Dầu sôi thả nấm đã nhúng bột vào chiên giòn. Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu và dọn lên dĩa ăn kết hợp với tương ớt.
Hủ tiếu chay
Hủ tiếu chay là món được hàng triệu người ưa thích dùng làm buổi ăn sáng. Hủ tiếu chay có mùi vị thơm ngon, nước dùng ngọt thanh, hay được ăn kết hợp với rau sống. Chỉ với các nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có thể chế biến được tô hủ tiếu chay nóng, vừa thổi vừa ăn, nhiều dưỡng chất ngay tại gia.
Nguyên liệu chế biến hủ tiếu chay gồm có hủ tiếu khô, quả lê, quả táo, củ cà rốt, củ cải trắng, miếng đậu hũ, tai nấm đông cô, cái nấm bào ngư, tàu hũ ky, ngò, hẹ, gói tôm chay, hành boa rô, giá sống, xà lách cùng gia vị muối, đường phèn, hạt nêm chay.
Dưa chuột muối
Dưa chuột nạo bỏ phần ruột rồi ruột rửa sạch. Tiếp theo bạn cắt nó thành những miếng dài 4cm rộng 0,5cm. Cà rốt bào vỏ, gọt rửa sạch và cắt như dưa chuột. Hành tây cắt miếng mỏng, ớt bỏ hạt cắt chéo miếng ớt. Cho nước, giấm, đường, muối vào hòa tan.
Dùng một cái lọ thủy tinh (nhựa) sạch cho hết phần rau quả đã chuẩn bị. Sau đó bạn đổ từ từ phần nước giấm đường vào, trộn đều lên. Bạn đậy vung thật kín và bỏ vào tủ đông ngăn mát. Để vào tủ 1 tiếng bạn đã có thể lấy ra ăn.
Nem rán chay
Nem rán đồng thời là đồ ăn chẳng thể nào thiếu trong danh mục các món chay dễ thực hiện. Đây chính là món ăn lâu nay của người dân nước mình thường được chế biến trong những ngày giỗ, Tết. Với đồ ăn chay, các bạn có thể sử dụng các nguyên liệu với các rau của quả như: làm nem rán như nấm mèo, khoai lang, đậu xanh, hạt sen,…
Trên đây là một vài gợi ý món ăn chay đã được Dak An Food điểm qua, các chị em, nàng dâu hãy trổ tài năng lấy lòng mẹ chồng và cả nhà chồng nhé!!!