Mẹ bầu đang trong thời gian thai kì nên và không nên ăn rau quả gì?

Trong thời kỳ mang thai, bổ sung rau củ quả là cực kỳ quan trọng trong chế độ ăn của mẹ bầu, có rất nhiều loại rau tốt và có hại cho mẹ bầu cần kiêng. Ăn rau đầy đủ, đúng các loại rau sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho cơ thể người mẹ, thai nhi bé nhỏ đang trong bụng mẹ cũng phát triển tốt.

Dưới đây Dak An Food đã tổng hợp các loại rau củ quả nên ăn và không nên ăn mẹ bầu cần nhớ.

Mẹ bầu nên ăn rau củ quả nào?

Mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ nên và không nên ăn rau quả gì?

Các loại đậu

Trong số các loại rau không thể không kể đến những thành viên họ nhà đậu, một nhóm thực phẩm rất giàu chất xơ. Ngoài ra, các loại đậu còn bổ sung thêm canxi, protein, sắt, magie… đặc biệt là axit folic (folate) một dưỡng chất cực kỳ quan trọng với thai nhi giúp giảm tỷ lệ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Chuối

Chuối có lượng chất xơ không hề thua rau củ, còn giàu kali, vitamin C, B6 và pectin – một loại chất xơ hòa tan cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hóa.

Bông cải xanh

Có các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu từ folate, canxi sắt, đến vitamin C, chỉ cần ăn một nửa bông cải xanh thôi, bạn đã bổ sung cho cơ thể 2,8g chất xơ cho hệ tiêu hóa đấy.

Hoa atiso

Mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ nên và không nên ăn rau quả gì?

Hoa atiso là thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu. Ngoài folate, magie, chất xơ thì atiso khá giàu choline. Choline hỗ trợ sự phát triển tế bào não bộ của thai nhi, đồng thời cải thiện trí nhớ, các nhà sản xuất luôn nhấn mạnh vào yếu tố hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ nếu sản phẩm của họ có chứa choline.

Nho xanh

Trong nho có rất nhiều canxi, axit hữu cơ, sắt, phốt pho, carotene… rất có lợi cho người mang thai.

Rau dền

Mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ nên và không nên ăn rau quả gì?

Rau dền là một trong những loại rau tốt cho bà bầu bởi tính mát, giàu vitamin, lợi tiểu. Ngoài ra, mẹ bầu ăn rau dền sẽ dễ hấp thu sắt và canxi vì loại rau này không chứa axit oxalic.

Cherry

Chứa khá nhiều sắt, chứa lượng sắt cao gấp 20 lần so với táo và cam. Một thông tin bên lề mẹ bầu ăn cherry bé con sẽ có làn da trắng hồng ngay khi mới chào đời.

Bắp cải

Mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ nên và không nên ăn rau quả gì?

Bắp cải chứa vitamin K và C cho xương chắc khỏe, axit folic tốt cho sức khỏe của thai nhi, sắt, magie, kali, phốt pho làm ổn định huyết áp và nhịp tim, hoạt chất anthocyanins trong bắp cải tím được nghiên cứu có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Không nên ăn nhiều tránh làm đầy hơi, khó tiêu

Ở tháng cuối thai kỳ là các mẹ có thể dùng lá bắp cải đắp lên bắp chân, cánh tay và khu vực phù sưng phù.

Mẹ bầu không nên ăn rau củ quả nào?

Rau ngót

Ăn rau ngót là loại thực phẩm an toàn và giàu dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của các mẹ đi trước, mẹ bầu không nên ăn rau ngót.

Lý giải bằng khoa học, vì trong rau ngót có chứa thành phần hợp chất papaverin. Đây là thành phần dễ tạo ra hiện trạng sinh thiếu tháng sảy thai. Vì vậy, nên hạn chế ăn rau ngót, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kì và những mẹ bầu bị chẩn đoán thai yếu, dễ sảy thai.

Mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ nên và không nên ăn rau quả gì?

Rau ngải cứu

Dù cho ngải cứu được sử dụng trong một số bài thuốc trị bệnh về tiêu hóa, sốt,..  Tuy nhiên lại nhiều khả năng tác động đến thể trạng mẹ bầu nếu dùng quá mức. Đây là loại thảo mộc, giống rau có nhiều giá trị dược tính. Mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn rau này. Có thể thay thế bằng nhiều loại rau tốt cho mẹ bầu: rau cải cúc, rau cải xoăn,..

Mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ nên và không nên ăn rau quả gì?

Rau sam

Rau sam là giống rau dễ trồng, dễ ăn, mặc dù có thân bé tuy nhiên nó chứa rất nhiều hàm lượng dưỡng chất. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn rau sam vì loại rau này khi ăn nhiều có thể làm gia tăng rủi ro sảy thai, kích thích mạnh đến tử cung và làm co cơ trơn tử cung, điều này rất dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.

Mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ nên và không nên ăn rau quả gì?

Mướp đắng

Trong mướp đắng chứa nhiều kiềm khiến mẹ bầu bị tiết nhiều nước bọt, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bị buồn nôn và gây hạ đường huyết. Người mang thai nên tránh ăn mướp đắng hoặc chỉ ăn với số lượng rất nhỏ để đảm bảo thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ nên và không nên ăn rau quả gì?

Rau chùm ngây

Trong rau chùm ngây có chứa alpha- sitosterol, hợp chất có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và có khả năng gây sảy thai. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Không nên ăn rau này

Mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ nên và không nên ăn rau quả gì?

Rau răm

Việc ăn rau răm trong 3 tháng đầu khi bào thai chưa phát triển ổn định khiến mẹ bầu dễ dàng bị mất máu, nổi bật trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến rủi ro sảy thai cao.

Mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ nên và không nên ăn rau quả gì?

Sau đây là các loại rau mẹ bầu nên và không nên ăn. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp mẹ bầu lựa chọn rau củ một cách khoa học hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0262 626 6789