Cách làm gà nướng muối ớt ngon, thịt gà thơm, ngon và da giòn rụm khi được kết hợp với các gia vị tẩm ướp tạo nên món tuyệt hảo hấp dẫn với các buổi tiệc nướng chiêu đãi các thành viên trong nhà, người thân, người yêu,…
Gà nướng muối ớt ngon quan trọng nhất chính là khi ướp gà và cách nướng. Để miếng gà nướng đạt được vị thơm, ngọt, cay cay vốn có và nổi bật nhất là da giòn căng bóng thì chẳng phải người nào cũng biết làm
Nguyên liệu làm gà nướng muối ớt
Món gà nướng muối ớt là một món ăn hấp dẫn, hợp với những buổi tiệc cuối tuần của những gia đình hoặc những bữa cơm tối trong thời tiết đông giá của mùa đông. Để thực hiện được món gà nướng muối ớt ngon đúng vị, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:
- 1 con gà (khoảng 1,5 – 2kg)
- 1 nhánh nghệ tươi
- 1 trái chanh
- 1 vài lá chanh
- 4 trái ớt hiểm chín
- 2 củ hành tím
- 1 ít rau sống: Xà lách, tía tô, diếp cá, dưa leo…
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, đường…
Chú ý: Lúc lựa chọn gà làm gà nướng muối ớt, tốt hơn bạn nên chọn gà ta (nếu có gà tre càng tốt). Cần lựa con trống, mào đỏ, lông mượt, mắt sáng, chân gà phải thon, thẳng, ngón chân đều và không bị trầy xước, không nổi nốt đỏ hay có màu lạ mới là gà ngon.
Không nên chọn những con gà mào tái thâm, lông xơ xác, ủ rũ, mắt lờ đờ, diều căng cứng, miệng chảy nước bọt, đầu lúc nào cũng cúi gập vì đó là những con gà bệnh, thịt chẳng những không ngon mà còn có hại cho sức khỏe.
Sơ chế gà và nguyên liệu.
– Gà đem rửa sạch, lấy muối hạt chà lên toàn bộ thịt gà để loại bỏ mùi hôi, lấy dao mổ phanh bụng gà làm đôi, bẻ hai bên thân gà ngược lại, ép chặt thân gà xuống thớt, lấy dao khía da gà
– Nghệ tươi, rửa sạch, cắt vỏ, cho vào cối giã nhuyễn với 2 củ hành tím, chắt nước cốt nghệ vào một chiếc bát. Lấy cọ quét nấu ăn chuyên dụng, quét lớp nước cốt nghệ, hành này đều lên toàn bộ con gà để lúc nướng sẽ làm mùi thơm và có màu vàng đẹp, bắt mắt.
– Các loại rau thơm, lấy sạch sẽ các cọng rơm cỏ, rau sống đem đi rửa sạch, ngâm trong muối loãng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo nước.
– Ớt hiểm cắt bỏ cuống, hạt, giã nhuyễn.
Cách tẩm ướp gà nướng muối ớt siêu ngon.
– Chuẩn bị một tô sạch, cho 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt tiêu xay, ớt giã nhuyễn, 1 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm vào tô, khuấy đều hỗn hợp cho tan hết và các gia vị hòa quyện vào nhau.
– Đặt gà vào một thau (chậu) to sạch, đổ hết phần nước sốt vừa pha ở vào, thoa đều nước sốt lên toàn bộ con gà, lấy màng bọc thực phẩm bọc kỹ miệng thau, cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp lạnh 30-45 phút cho gà thấm đều gia vị.
Nướng gà nướng muối ớt ngon đúng điệu
– Để nướng gà bạn có thể nướng gà bằng lò nướng, nướng bằng than hoa hay nướng bằng lò chiên không dầu. Trong đó, nướng gà bằng than hoa sẽ cho hương vị thơm, ngon nhất, ăn ngọt, thịt chắc.
Nướng gà nướng muối ớt bằng than hoa.
– Cho than cháy đỏ hồng. Kẹp gà chặt trên vỉ nướng, bắc lên bếp than, chỉnh lửa than hoa nhỏ liu riu để lúc nướng gà được chín đều, không bị sống, không bị cháy.
– Trong tiến trình nướng, quạt đều tay giữ lửa vừa vừa. Liên tục lật hai mặt gà để quét nước cốt nghệ, hành tím lên trên bề mặt gà để lớp da gà được vàng, giòn, căng bóng, không bị khô. Mất gần 2 giờ đồng hồ để chín thịt, thịt gà khi chín có màu vàng ươm, da giòn hấp dẫn, thơm lừng.
Cách pha muối chấm ăn gà nướng
– Muối hạt rang khô, giã nhuyễn.
– Lá chanh đem rửa sạch, cắt sợi mỏng.
– Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng.
– Pha nước chấm muối ớt: 2 muỗng muối đã giã nhuyễn, cùng với lá chanh cắt sợi, cho ớt cắt mỏng, cho thêm nước cốt chanh hoặc quất trộn đều lên.
Khi xem xong bài viết hướng dẫn trên bạn thấy phương pháp cách làm gà nướng muối ớt thơm ngon, đậm vị như các nhà hàng, quán xá cũng thật đơn giản phải không. Còn chần chờ chi nữa mà không cùng Dak An Food lên đồ bắt tay vào bếp lên món gà nướng siêu ngon này cho cả gia đình, người thân thưởng thức tay nghề nào, đảm bảo ai cũng tấm tắc khen ngon hết lời