Cách chọn thịt heo tươi – ngon – an toàn cho sức khoẻ

Sau đây Dak An Food sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chọn thịt heo tươi – ngon – an toàn cho sức khoẻ của chúng ta nhé!

Thịt heo bẩn đang là nỗi đau đầu của các mẹ bỉm sữa, nội trợ. Vì thế, phương pháp chọn thịt heo ngon, tươi, sạch, ổn định mọi người đều phải biết và bên dưới sẽ giúp bạn.

Phương pháp chọn thịt heo tươi, ngon sẽ giúp cho mọi người chọn thịt heo tốt để nấu những món ăn ngon, hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình.Cách chọn thịt heo tươi - ngon - an toàn cho sức khoẻ

Phương pháp chọn thịt heo tươi, ngon, sạch, an toàn

Lúc mua thịt heo, tốt hơn bạn nên mua thịt ở buổi sáng sớm vì thời điểm đó, các lò mổ mới đem thịt tươi vừa trong lò mổ ra.

Tránh mua thịt vào buổi chiều vì thường là thịt ế , thịt còn tồn ở buổi sáng chưa bán hết sạch. Mua tại các quán thịt heo được tín nhiệm cao, có kiểm dịch , tránh mua thịt heo ở các quán ăn không minh bạch gốc tích, ở lề đường.,… Sẽ không đảm bảo được an toàn thực phẩm.

Quan sát kỹ dấu hiệu thịt heo/sườn heo còn tươi sống. Thịt heo tươi cần có màng ngoài cục thịt khô ráo, không dính nước.

Lúc bạn lấy một ngón tay đè vào miếng thịt, tảng thịt sẽ không bị lõm mà co giãn lại cực nhanh. Sờ tay vào miếng thịt có cảm nhận khô ráo, dính tay là thịt heo còn tươi.

Thịt heo tươi, ngon có màu sắc hồng nhạt , mỡ mỏng , mỡ màu trắng.

Nếu chọn sườn heo, mặt khớp láng và trong , dịch hoạt trong.

Vết cắt miếng sườn heo có màu bình thường, sáng và khô ráo. Tuỷ heo bám chắc vào thành ống tuỷ, màu trong , đàn hồi là miếng sườn ngon.

Đặc biệt, thịt heo là thực phẩm dễ chế biến khi nấu ăn và đang dần trở thành nhiều đồ ăn tuyệt hảo trong ẩm thực Việt Nam và ít nằm trong số đồ ăn phải kiêng ăn.

Tuy vậy, chẳng phải người nào cũng biết xác định và chọn đúng ‘ phần thịt ‘ tương xứng lúc chế biến những món ăn.

Có thể tham khảo về thịt heo tươi tại website: dakan.vn

Cách chọn thịt heo tươi - ngon - an toàn cho sức khoẻ

Biểu hiện thịt heo đã bị ôi

  • Miếng thịt heo bị thiu là thịt nhuốm màu đổ thẫm, đỏ bầm. Lúc nhấn ngón tay vào thịt sẽ còn nguyên vẹn vết ấn tay.
  • Thịt có mùi ôi, rỉ nước nhiều.
  • Lúc cắt, thịt chảy máu bởi heo thiệt mạng trước thời điểm mổ nên máu còn tích lại ở thịt. Nếu tảng thịt đã bị mổ lâu, để lâu có thể có mùi khá nặng mùi, không thoải mái, lớp bì tím bầm lại.
  • Những miếng thịt heo này tốt nhất là không mua về, thưởng thức không ngon lại bị mắc bệnh, rất nguy hiểm đến sức khoẻ chúng ta.

Biểu hiện thịt heo bị nhiễm bệnh

  • Heo bị thương hàn : bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai heo bị tím.
  • Heo gặp mắc bệnh heo gạo : thịt có đốm trắng, mỡ màu vàng, ăn vào rất độc cho sức khoẻ của chúng ta.
  • Heo bị tả : thì trên thịt có nốt xuất huyết nằm ở dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi tấn công.
  • Thịt heo bị tụ huyết trùng : thì miếng thịt có những mảng bầm, tụ máu.
  • Heo bị viêm gan : thịt có màu vàng.
  • Heo đóng dấu ngoài mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có lúc màu tím bầm, kích cỡ không giống nhau, như hình đóng dấu.

Cách chọn thịt heo tươi - ngon - an toàn cho sức khoẻ

Biểu hiện thịt heo bị ướp hóa chất

  • Thịt heo tươi sống là thịt được mổ từ sáng sớm đến trước 10h sáng.
  • Sau 10h sáng thì sẽ có dấu hiệu bị thiu nếu được bán ra thị trường mà không bất kỳ phương pháp bảo quản nào.
  • Do đó, nhiều nhà bán hàng vì thu lợi bất chính mà ướp thịt heo còn dư với muối diêm hay hàn the để giữ màu tươi ngon cho miếng thịt heo. Những chất hóa học này siêu nguy hiểm với sức khoẻ chúng ta khi ăn phải.

Cách nhận biết thịt bị tẩm chất hóa học như sau :

  • Thịt được tẩm hàn the cầm tảng thịt khá cứng, cứng hơn cục thịt tươi.
  • Thớ thịt thoạt nhìn rắn chắc tuy nhiên chẳng khi nào dính tay.
  • Phía trong tảng thịt, thịt bị nhũn nhão, tiết dịch màu vàng và không mùi tươi ngon.
  • Thịt được tẩm muối diêm thì tảng thịt có độ co giãn kém , nhấn tay vào thịt không quay lại hình thù như đầu tiên.

Ngoài ướp với hàn the, muối diêm, đông người bán thịt heo hiện này còn pha phẩm màu với máu heo để xoa lên bề mặt thịt để khách mua có cảm quan là tảng thịt còn tươi ngon.

Nhưng, nếu mua phải những tảng thịt như vậy, lúc rửa đi thịt sẽ lộ nguyên hình là thịt ôi, màu nhợt và tanh.

Thịt heo tươi trước đây là đồ ăn chính của mọi người. Thịt heo có khả năng chế đổi thành đông đảo đồ ăn tuyệt hảo với đủ các giải pháp như thịt luộc, thịt rán, thịt kho.

Tuy vậy thịt heo ở thời điểm hiện tại đang là mối lo ngại của nhiều người. Bởi bối cảnh thịt heo nhiễm chất tạo nạc, dịch tai xanh, hay những lời đồn thịt heo hoen ố đang lan tỏa dày đặc khiến vài chúng ta lo âu, không hề hay biết phương pháp chọn thịt heo tươi ngon ra sao.

Chính vì điều đó, hy vọng những cách phương pháp chọn thịt heo ngon, tươi, sạch, ổn định và cách nhận biết thịt heo bị thiu, mắc bệnh sau đây sẽ trở thành các kiến thức thiết yếu cho mỗi nhà.

Mọi thắc mắc về vấn đề vui lòng liên hệ : 0262 626 6789 – 0378 555 393

Fanpage: Dak An Food

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0262 626 6789