Nhận biết thịt heo tươi ngon

Chọn thịt heo tươi phải xem từ dây chuyền cung ứng, còn thịt tươi ngon bằng những 4 điều : sắc thái, hương vị, độ co giãn, cấu trúc.

Thịt heo tươi sạch phải cam kết 3 tiêu chí về phương diện lý học , hóa học , sinh học. Về phương diện lý học , trong thịt không được có lẫn những vật nào ngoài thành phần của thịt, chẳng hạn như có khả năng là mẩu kim gãy còn giắt vào trong thịt do con vật bị chích tiêm lúc vẫn còn sống. Về phương diện hóa học , thịt không được có các chất tồn dư của dược phẩm, hay những chất hóa học mà con vật thưởng thức vào. Về phương diện sinh học , thịt sạch thiếu hẳn kí sinh trùng và vi trùng.

cach chon thit lon tuoi ngon 1

Chuyên gia nghiên cứu nguyễn duy thịnh – viện kỹ thuật sinh học và lương thực – đại học bách khoa hà nội , phản ánh, để nhận biết thịt heo tươi có quả thực sạch hay không thì phải cân nhắc từ dây chuyền cung ứng thịt. ‘ nếu dây chuyền cung ứng được tiến hành gắt gao tổng cộng các khâu thì có thể có thịt heo sạch, còn nếu dây chuyền cung ứng tạp nham, chẳng hạn lấy thịt heo từ con heo sắp bỏ mạng, về sau bán. Thì không xác định được ‘ , ông nói. ‘ vì thế, lúc nhìn thịt heo ở những cửa tiệm, khách mua chỉ có thể phân tích nó có tươi hay không , còn bản tính sạch hay không hơi khó để biết ‘.

Thịt heo tươi ngon màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt , có mùi vịt thịt, lớp bì dày , phần nạc và mỡ dính chặt. ảnh : sohu

Thịt heo tươi ngon màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt , có hương vị thịt, lớp bì dày , phần nạc và mỡ dính chặt. ảnh : sohu

Theo chuyên gia nghiên cứu, miếng thịt heo tươi ngon có khả năng có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi, lúc cắt, tảng thịt sẽ thấy màu hồng sáng, mềm mỏng, phần mỡ lợn nhuốm màu sáng. Trái lại, thịt lợn ôi có chủng màu lợt lạt. Lúc chạm tay vào cục thịt sẽ thấy nhớt, phần tủy bị tróc rời đi khỏi thành ống, chủng màu tối hoặc ngả nâu. Thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc có khả năng có màu sẫm hơn thịt lợn sạch bình thường, thịt có những đốm đỏ hiện diện trên da.

Gần bên chủng màu, cần phát hiện mùi tảng thịt để chọn lựa được loại tươi ngon. Thịt tươi có thể có mùi đặc thù. Nếu có mùi hôi thối nóng mặt và tanh chứng tỏ cục thịt không tươi, kể cả bị ôi hoặc thịt heo có chất tạo nạc.

Nhận biết thịt heo tươi ngon

Một trong nhiều chỉ dấu mấu chốt phải biết lúc mua thịt lợn là độ co giãn. Dùng ngón tay đè vào thịt rồi buông lỏng để điều tra, thớ thịt co giãn nhanh và có sắc màu đỏ hồng cho thấy thịt tươi. Tình huống thớ thịt nhão và da dày thì là vì heo nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng là heo gặp bệnh tật. Nếu đụng vào phía bên ngoài thịt heo có chất tạo nạc sẽ thấy thịt thiếu hẳn độ co giãn do bị ứ nước phía trong. Lúc thái thịt thành các miếng, thịt mềm nhũn, không đứng được , có nước gỉ ra. Thịt heo tươi ngon và ổn định sẽ chắc thịt, lúc thái thiếu hẳn nước gỉ ra

Về cấu trúc, loại thịt heo có lớp mỡ mỏng , không bám chắc vào da và thịt ( kết nối giữa nạc và mỡ tách biệt rõ ràng ) , có bề dày không tới một cm thì có khả năng là vì heo nuôi bằng chất tạo nạc. Trong khi ấy, thịt heo tươi sạch thường có lớp bì dày , mỡ dày khoảng 1 , 5 – 2 cm và phần thịt nạc dính chặt cùng nhau. Nếu lớp mỡ và bì càng dày thì chứng minh là vì heo nuôi vong niên và không bị chăm sóc tăng trọng.

Theo chuyên gia nghiên cứu, quen thuộc nhất là heo mắc phải giun sán. Khách mua hàng cần nhìn kĩ trước thời điểm mua , đặc biệt là những khu vực thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp , thịt thủ. Nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp ( ấu trùng sán đầu tư thành từng bọc ) thì đừng mua. Lúc thái thịt, nhiều khả năng cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt nên không chọn ngay , đừng không ngừng chế biến vì thức ăn này đã bị nhiễm kén sán.

đối với thịt heo bị ôi, nhà bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm. để đánh lừa cảm quan khách mua hàng là thịt chưa hết tươi. Do vậy, lúc mua thịt khách hàng nên quan tâm tảng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng tuy nhiên khô, thớ thịt săn, không dính. Lúc cắt sâu vào phía trong, thịt khá nhũn, chảy dịch , có mùi, có độ co giãn kém

20170505091410 thit heo

Chuyên gia nghiên cứu thịnh cảnh báo, cần mua thịt ở các cơ sở được tín nhiệm cao, bảo đảm. Ngày nay, siêu thị là khu vực được xem là nơi phân phối ổn định hơn đối chiếu với các hàng bán dạo hay chợ. Trong tình huống không tìm thấy rõ gốc tích của thịt, lúc mua về cần trần qua nước sôi. Nếu thấy có các thể hiện lạ như lúc thái thịt, các thớ thịt, bắp thịt nếu có bọc nhỏ màu trắng phải vứt bỏ ngay vì là vì kén sán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0262 626 6789