Thịt heo rất giàu dưỡng chất, khi được sử dụng để nấu cháo có tác dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ sức khoẻ. Cháo thịt bằm có cách nấu rất đơn giản và là món ăn được đông đảo mọi người thích, hợp với tất cả mọi người.
Hãy cùng Dak An Food vào bếp và chế biến ngay món ăn ngon và bổ này nhé.
Thịt heo dồi dào dinh dưỡng
Thịt heo là nguồn dưỡng chất rất nhiều nên rất được khuyên dùng trong chế độ dinh dưỡng thường ngày. Thịt heo có những chất dinh dưỡng như Thiamin, chất béo , vitamin ( b3, b6, b12 ) , phốt pho, sắt,… Rất có lợi cho thể trạng tất cả mọi người.
Thành phần dinh dưỡng của thịt heo là một nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm:
- Thiamine. Không giống như các loại thịt khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu, đặc biệt giàu thiamine. Thành phần này có vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể con người.
- Selen. Thịt heo rất giàu selen. Không chỉ vậy khoáng chất này còn có trong hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.
- Kẽm. Một khoáng chất quan trọng có nhiều trong thịt là kẽm cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch.
- Vitamin B12. Vitamin này rất quan trọng đối với sự hình thành máu và chức năng của não bộ. Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu và làm tổn thương tế bào thần kinh.
- Vitamin B6. Vitamin này vô cùng quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu trong máu.
- Niacin. Một trong những vitamin B phục vụ nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Và rất quan trọng cho sự tăng trưởng, trao đổi chất.
- Phốt pho. Phong phú và phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm, phốt pho thường có nhiều trong thịt .
Cách nấu cháo thịt bằm cà rốt
Nguyên liệu
- ½ chén gạo
- 100g thịt heo
- 1 củ cà rốt
- 3 củ hành tím
- Một chút hành lá, mùi tây rí
- Gia vị hay sử dụng : nước mắm, muối, hạt nêm, dầu thưởng thức, …
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt bào vỏ, gọt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Gạo rang vàng, tiếp theo vo lại cho sạch.
- Hành lá, mùi tây rí lau sạch, xắt nhỏ.
- Hành tím lột vỏ, băm nhỏ , phi thơm.
Bước 2: Nấu cháo
Gạo kể từ khi vo sạch bỏ vào nồi với 700ml và bắc lên bếp hầm khoảng 1 giờ cho cháo nhừ.
Lúc cháo gần được , bạn cho cà rốt, thịt đã sơ chế vào và đảo đều, nêm thêm 1 /2 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café dầu ăn.
Tùy thuộc vào mong muốn về độ đặc loãng của thức ăn mà bạn có khả năng đo lượng nước trong quá trình nấu cháo.
Đun cháo thêm 10 phút và tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc ít hành phi, hành lá, mùi ngò rí, tiêu xay vào là có thể thưởng thức được rồi.
Cách nấu cháo thịt bằm với xương lợn ngon chuẩn vị
Nguyên liệu:
- 500g xương ống hoặc xương sườn heo
- 300g thịt heo mềm
- 1 chén gạo tẻ
- 1 nắm nhỏ gạo nếp
- 2 củ hành tím
- 1 ít hành lá
- 50g lá tía tô
- Các gia vị hay sử dụng : muối, hạt nêm, nước mắm, dầu thưởng thức, tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế xương heo và nấu nước dùng
Xương ống heo rửa thật sạch, đặt vào nồi nước và hầm để lấy nước dùng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên vật liệu khác
Hành lá chùi sạch, xắt nhỏ. Rau tía tô làm sạch, cắt chỉ.
Hành tím bỏ vỏ, ½ cắt miếng mỏng, phi thơm vàng, ½ băm nhỏ.
Trộn gạo nếp và gạo tẻ cùng nhau, rang vàng, về sau vo 2 – 3 lần nước cho sạch.
Bước 3: Ướp thịt heo
Thịt heo làm sạch, băm nhỏ , ướp với 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng càfé nước mắm, 1 ít tiêu xay và hành tím băm nhuyễn, trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Nấu cháo thịt heo bằm
Nước dùng kể từ khi hầm xong, bạn vớt xương ra bên ngoài.
Sau đó cho gạo đã sơ chế vào nồi nước dùng và nấu nhừ.
Tùy theo mong muốn về độ đặc loãng của thức ăn mà bạn có thể châm thêm nước trong tiến trình nấu cháo.
Đặt chảo lên bếp, hâm nóng ít dầu ăn và xào thịt đã ướp.
Lúc cháo nở bung, bạn nêm 1 ít muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng càfé hạt nêm, quấy đều. Sau đó bạn cho thịt heo đã xào vào.
Nấu thêm 5 phút, bạn cho hành tím phi vàng vào và tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc ít hành lá, tía tô xắt nhỏ lên trên và nhấm nháp lúc còn nóng.
Lưu ý khi nấu cháo thịt heo :
- Bạn có thể thái mỏng thịt heo cho vào cháo nấu chín tái thay vì băm nhỏ.
- Cháo thịt bằm có khả năng nấu với bí đỏ, bông cải xanh, … để thêm dưỡng chất cho bé hoặc người bị ốm. Ngoài ra, không được nấu chung với lươn vì có khả năng sẽ gây phản ứng hoặc ngộ độc thức ăn.
- Cháo thịt heo rất nhiều dưỡng chất tuy nhiên nhiều chất đạm. Do đó, những cá nhân cao áp huyết, nổi bật là người bị thủy động, sỏi thận nên giới hạn thưởng thức món này.
Cách nấu cháo thịt bằm rất dễ dàng, chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã sở hữu một bữa ăn siêu ngon lành và nhiều dưỡng chất.
Chúc bạn thành công nhé!